Bu lông nở inox

Bu lông nở inox tại Cơ khí Việt Hàn là loại chất lượng cao, có khả năng chịu lực rất tốt, bên cạnh đó là khả năng chống ăn mòn hàng đầu, cùng với đó là tính thẩm mỹ cao. Tại Cơ khí Việt Hàn có đa dạng chủng loại, kích thước, từ vật liệu inox 304 phổ thông đến các loại vật liệu inox 201 hay inox 316, inox 316L.

Giá xuất xưởng

Chất lượng cao

Kích thước tùy chỉnh

Bu lông nở 3 cánh inox

 • Bu lông nở 3 cánh inox có áo nở dạng 3 cánh mang đến sự chắc chắn tối đa khi lắp đặt. Với áo nở ngắn thì cho chúng ta nhiều sự lựa chọn về độ dày mặt bích, có thể dài, có thể ngắn và chúng ta có thể tự điều chỉnh.
 • Khả năng chống ăn mòn cao với vật liệu inox 304 hoặc vật liệu inox 316 (tùy chọn). Chúng ta có thể sử dụng bu lông nở 3 cánh inox ở nhiều môi trường có độ ăn mòn từ trung bình đến mạnh như môi trường ẩm ướt, ngoài trời, môi trường hóa chất hay nước biển. Chìa khóa đặc trưng cho khả năng chống ăn mòn đó là vật liệu chế tạo là vật liệu thép không gỉ inox.
 • Độ bền kéo cao đặc trưng cho khả năng chịu lực tốt. Bu lông nở 3 cánh inox mang đến khả năng chịu lực hàng đầu, có thể hơn tất cả các loại bu lông nở hiện đang có bán trên thị trường. Từ đó mang đến tính bền vững cho công trình, cũng như tính an toàn cao cho mọi thiết kế.
 • Tính thẩm mỹ cao nhờ vào độ sáng bóng của bề mặt, mang đến sự lựa chọn hàng đầu cho những công trình có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Bu lông nở 3 cánh inox luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những công trình hiện đại và cao cấp.

Cơ khí Việt Hàn tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối bu lông nở 3 cánh inox, cũng như các loại bu lông nở inox, tắc kê nở inox hàng đầu Việt Nam.

Nở đạn - Nở đóng

Vật liệu sản xuất đa dạng

 • Nở đạn inox 304.
 • Nở đạn inox 316.
 • Nở đạn thép mạ kẽm.

Kích thước tùy chỉnh

 • M6x8x25
 • M8x10x30
 • M10x12x40
 • M12x16x50
 • M16x20x65

Bu lông nở đinh

Bu lông nở đinh là loại bu lông nở chất lượng cao với khả năng chịu tải trọng động vượt trội so với các loại bu lông nở khác. Bên cạnh đó bu lông nở đinh còn có ưu điểm là nó có thể được thay thế mà không ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống neo. Việc sử dụng nó cũng có thể được mở rộng sang các vật liệu cứng hơn như đá, bê tông và gạch mà không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh tác động của nó. Các ứng dụng yêu cầu giá trị kéo cao hơn cũng sử dụng bu lông nở đinh.

Cơ khí Việt hàn tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại bu lông nở đinh hàng đầu tại Việt Nam. Tại Cơ khí Việt Hàn thì bu lông nở đinh có đầy đủ kích cỡ, đầy đủ vật liệu từ thép mạ kẽm, inox 304, inox 316.

Nở đinh inox

 • Bu lông nở đinh inox 304 được sử dụng tại những vị trí ẩm ướt, chịu ăn mòn cao như ngoài trời, trong nhà máy hóa chất, nhà máy chế biến thực phẩm.
 • Bu lông nở đinh inox 316 là sự lựa chọn hàng đầu cho những công trình gần nước mặn, hay thi công trực tiếp tại môi trường nước mặn, hay ăn mòn khắc nghiệt.

Nở đinh mạ kẽm

 • Bu lông nở dinh mạ kẽm mang lại sự chắc chắn trong việc thi công, đảm bảo tính an toàn tối đa, tỏng khi vẫn có thể tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Giải đáp

Vật liệu sản xuất bu lông nở inox

Bu lông nở inox – Tắc kê nở inox thường được sản xuất từ các loại vật liệu inox 201, inox 304 hay inox 316. Dưới đây là tính chất cơ bản của các loại vật liệu đó.

Inox 201

Thép không gỉ inox 201 là hợp kim chứa một nửa niken và nhiều mangan và nitơ hơn các loại thép phổ biến khác. Mặc dù nó rẻ hơn một số hợp kim khác (do hàm lượng niken thấp), nhưng nó không dễ gia công. Inox 201 là kim loại thuộc nhóm Austenit có chứa một lượng cao crom và niken và hàm lượng cacbon thấp.

Inox 201 là sản phẩm tầm trung với nhiều đặc tính hữu ích. Mặc dù lý tưởng cho một số ứng dụng, nhưng nó không phải là lựa chọn tốt cho các cấu trúc có thể dễ bị ăn mòn như nước biển, hay môi trường ẩm ướt.

 • Inox 201 được phát triển để tiết kiệm niken, loại thép không gỉ này có hàm lượng niken thấp.
 • Inox 201 có khả năng chống ăn mòn kém hơn so với inox 304 hay inox 316, đặc biệt là trong môi trường hóa chất.
 • Inox 201 không có từ tính sau khi ủ, nhưng inox 201 có thể nhiễm từ khi làm việc nguội. Hàm lượng nitơ cao hơn mang lại điểm chảy và độ dẻo dai cao hơn inox 304, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp.
 • Inox 201 không cứng bằng xử lý nhiệt và được ủ ở nhiệt độ 1850-1950 độ F (1010-1066 độ C) sau đó làm nguội bằng nước hoặc làm mát bằng không khí nhanh chóng.
 • Inox 201 không được khuyến khích sử dụng cho các ứng dụng kết cấu ngoài trời do tính dễ bị rỗ và ăn mòn đường nứt.

Vật liệu inox 201 không thể được làm cứng bằng cách xử lý nhiệt, nhưng có thể được làm cứng bằng cách gia công nguội. Inox 201 có thể được ủ ở nhiệt độ từ 1010 đến 1093 độ C (1850 đến 2000 độ F). Để giữ cacbua trong dung dịch và tránh nhạy cảm, cần phải làm lạnh nhanh trong phạm vi lượng mưa cacbua dao động từ 815 đến 426 độ C (1500 và 800 độ F).

Thép không gỉ inox 201 có thể được hàn bằng tất cả các phương pháp tiêu chuẩn được sử dụng đối với thép không gỉ 18% crom và 8% niken, tuy nhiên, sự ăn mòn giữa các thớ có thể ảnh hưởng đến vùng nhiệt nếu hàm lượng cacbon vượt quá 0,03%.

Inox 304

Vật liệu inox 304 là loại thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới, nhờ vào những đặc tính ưu việt của loại vật liệu này. Vật liệu này đặc biệt phổ biến trong công nghiệp và kiến ​​trúc.

Các thuộc tính của mỗi vật liệu phần lớn là do thành phần của nó. Trong tình huống được xem xét trong mục này, thành phần của thép không gỉ chủ yếu sẽ thể hiện tính chất chung của loại vật liệu đó, và ở một mức độ nhất định, cũng như tính linh hoạt. Thép không gỉ inox 304 có đặc tính chống ăn mòn phụ gia ở dạng 16 đến 24% crom và lên đến 35% niken. Nó cũng chứa một lượng nhỏ carbon dioxide và mangan. Tuy nhiên, tỷ lệ phổ biến nhất là 18/8, tức là 18% crom và 8% niken. Inox 304 còn có đặc điểm là dẫn nhiệt tốt và không nhiễm từ.

Lý do cho sự phổ biến rộng rãi của loại thép này là do khả năng chống ăn mòn, nhiệt độ cao và thấp và độ bền cơ học của nó. Ngoài ra, vật liệu này dễ dàng xử lý nhiệt. Chỉ trước khi sử dụng nó trong điều kiện công nghiệp, kim loại phải được làm sạch để không gây ra phản ứng ăn mòn. Phạm vi sản phẩm và lĩnh vực của nền kinh tế mà thép không gỉ inox304 được sử dụng là rất rộng. Bắt đầu với đồ nội thất, đường ống, nồi hơi, thông qua các phụ kiện xe hơi, và kết thúc với các thiết bị y tế, và kết thúc với các ngành công nghiệp hóa chất và nông nghiệp.

Trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng thép không gỉ trong xây dựng phụ thuộc vào việc bảo quản lâu dài bên ngoài của tòa nhà. Những lý do chính để sử dụng vật liệu này là để duy trì các tiêu chuẩn thẩm mỹ. Ngoài ra, loại vật liệu này sẽ làm cho các bộ phận của tòa nhà chống lại sự ăn mòn và ảnh hưởng tiêu cực của điều kiện thời tiết. Vật liệu inox 304 đặc biệt thường được sử dụng trong việc xây dựng các bức tường và mái của các tòa nhà. Và mặc dù trong điều kiện ven biển, inox 316 sẽ hoạt động tốt hơn, loại đầu tiên không thể nghi ngờ về mức độ phổ biến và số lượng ứng dụng là loại đầu tiên. Tay vịn cầu thang và lan can ban công cũng được làm từ chất liệu này.

Những ưu điểm quan trọng nhất của vật liệu inox 304 là khả năng chống ăn mòn cao, cũng như hầu hết các axit dễ oxy hóa. Những đặc tính này làm cho nó phù hợp để sản xuất dụng cụ nấu nướng và các phụ kiện nhà bếp khác.

Inox 316 / 316L

Inox 316 là dạng thép không gỉ phổ biến thứ hai. Nó có các tính chất cơ lý gần như tương tự như thép không gỉ inox 304 và có thành phần vật liệu tương tự. Sự khác biệt chính là thép không gỉ inox316 chứa khoảng 2 đến 3 phần trăm molypden.

Việc có chưa molypden (Mo) tỏng thành phần vật liệu là yếu tố chính trong việc cải thiện khả năng chống ăn mòn so với thép không gỉ inox 304 – môi trường clorua ấm.

Đặc điểm chung của inox 316 và 316L

Inox 316 và 316L cho thấy khả năng chống ăn mòn tốt hơn và mạnh hơn ở nhiệt độ cao so với inox 304.

Chúng cũng không cứng bằng cách xử lý nhiệt và có thể dễ dàng hình thành và kéo ra. Ủ thép không gỉ inox 316 và 316L yêu cầu gia nhiệt ở 1038-1149 ° C trước khi làm nguội.

Sự khác biệt giữa inox 316 và 316L

Thép không gỉ inox 316 chứa nhiều carbon hơn 316L. Điều này rất dễ nhớ vì L là viết tắt của “low”. Giá thành của cả hai loại là rất giống nhau và cả hai đều bền, chống ăn mòn và là lựa chọn tốt cho môi trường ăn mòn mạnh.

Tuy nhiên, inox 316L là sự lựa chọn tốt hơn cho một dự án yêu cầu hàn. Điều này là do inox 316 dễ bị gãy mối hàn hơn inox 316L (mặc dù 316 có thể được ủ để chống lại sự đứt gãy của mối hàn). Inox 316L cũng là một loại thép không gỉ tuyệt vời cho các ứng dụng nhiệt độ cao và nhiệt độ ăn mòn cao, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến trong các công trình xây dựng và biển.

Ưu điểm của inox 316 là gì?

Inox 316 là thép không gỉ crom-niken Austenit có chứa hai đến ba phần trăm molypden. Hàm lượng molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn, cải thiện khả năng chống rỗ trong dung dịch ion clorua và tăng độ bền ở nhiệt độ cao.

Thép không gỉ inox 316 đặc biệt hiệu quả trong môi trường axit. Loại thép này bảo vệ hiệu quả chống lại sự ăn mòn do axit sulfuric, hydrochloric, acetic, formic và tartaric, cũng như axit sunfat và kiềm clorua gây ra.

Inox 316 được sử dụng ở đâu?

Các ứng dụng điển hình cho thép không gỉ inox 316 bao gồm việc chế tạo ống góp khí thải, bộ phận lò, bộ trao đổi nhiệt, bộ phận động cơ phản lực, thiết bị dược phẩm và nhiếp ảnh, bộ phận van và máy bơm, thiết bị xử lý hóa chất, bồn chứa, thiết bị bay hơi, cũng như bột giấy, giấy và thiết bị chế biến dệt may và bất kỳ bộ phận nào tiếp xúc với môi trường biển.

Ưu điểm của inox 316L là gì?

Loại thép không gỉ inox 316L là một phiên bản carbon thấp của hợp kim inox 316. Hàm lượng carbon thấp hơn của inox 316L giảm thiểu sự kết tủa có hại của cacbua từ quá trình hàn. Do đó, inox 316L được sử dụng để hàn ở những nơi yêu cầu khả năng chống ăn mòn tối đa.

Inox 316 có khả năng chống oxy hóa tốt với hoạt động gián đoạn lên đến 870 ° C và hoạt động liên tục lên đến 925 ° C. Tuy nhiên, không khuyến khích sử dụng liên tục ở 425-860 ° C nếu yêu cầu chống ăn mòn nước. Inox 316L được khuyên dùng trong trường hợp này vì khả năng chống kết tủa cacbua.

Khả năng chịu nhiệt độ của thép không gỉ inox 316 gần với thép không gỉ inox 304 thấp hơn một chút. Đối với thép không gỉ inox 316, phạm vi nóng chảy là 1.371 ° C – 1.399 ° C.

Các ứng dụng của inox 316 và 316L

Do khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa tuyệt vời, tính chất cơ học và khả năng chống mài mòn tốt, Inox 316 được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp (hóa chất, thực phẩm, giấy, khai thác mỏ, dược phẩm và công nghiệp hóa dầu).

Thép không gỉ inox 316 được sử dụng rộng rãi trong các môi trường có độ mặn cao như các khu vực ven biển và các khu vực ngoài trời, nơi phổ biến muối khử mặn. Do tính chất không phản ứng, thép không gỉ inox 316 cũng được sử dụng trong sản xuất các dụng cụ phẫu thuật y tế.

Nên sử dụng bu lông nở inox 316 hay inox 304

Đối với người sử dụng, sự khác biệt giữa bu lông nở inox 304 và inox 316 rất dễ bị bỏ sót. Tuy nhiên, đối với một nhà sản xuất, sự khác biệt giữa bu lông nở inox 304 và bu lông nở inox 316 là rất lớn. Qua đó chúng ta có thể lựa chọn loại bu lông nở phù hợp với nhu cầu và yêu cầu đặt ra.

Bu lông nở inox 316?

Bu lông nở inox 316 với phạm vi nóng chảy từ 2.500 ° F – 2.550 ° F (1.371 ° C – 1.399 ° C). Vật liệu sản xuất bu lông nở inox 316 có độ bền cao, chống ăn mòn và nồng độ crom và niken cao. Hợp kim có độ bền kéo 579 MPa (84 ksi) và nhiệt độ sử dụng tối đa khoảng 800˚C (1.472˚F).

Ngoài ra, bu lông nở inox 316 đã thêm molypden trong thành phần cấu tạo, giúp cải thiện khả năng chống lại axit, kiềm và rỗ clorua của hợp kim .

Bu lông nở inox 316 đứng thứ hai gần với bu lông nở inox 304 về mức độ phổ biến. Với các tính chất vật lý và cơ học tương tự nhưbu lông nở inox 304, gần như không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại bằng mắt thường. Điểm khác biệt chính nằm trong thành phần hóa học của vật liệu inox 316:

 • 16 phần trăm crom
 • 10 phần trăm niken
 • 2 phần trăm molypden

Hàm lượng niken tăng lên và việc có thêm molypden làm cho bu lông nở inox 316 đắt hơn so với bu lông nở inox 304. Những nơi mà bu lông nở inox 316 tỏ ra vượt trội hơn là khả năng chống ăn mòn tăng lên — đặc biệt là chống lại clorua và các dung dịch clo. Điều này làm cho bu lông nở inox 316 trở nên đặc biệt cho các ứng dụng có vấn đề tiếp xúc với muối hoặc các chất ăn mòn mạnh khác.

Bu lông nở inox 304?

Bu lông nở inox 304 được sản xuất từ hợp kim hiệu suất cao phổ biến, thép không gỉ inox 304 là một vật liệu bền về độ bền kéo, độ bền, chống ăn mòn và oxy hóa. Điểm nóng chảy của thép không gỉ inox 304 đạt được ở nhiệt độ dao động từ 2,550 ° F – 2,650 ° F (1399 ° C – 1454 ° C). Tuy nhiên, thép không gỉ inox 304 càng gần đạt đến điểm nóng chảy thì độ bền kéo càng mất đi.

Bu lông nở inox 304 có độ bền kéo cao khoảng 621 MPa (90 ksi). Hợp kim thép không gỉ inox 304 có nhiệt độ hoạt động tối đa khoảng 870˚C.

Vật liệu inox 304 là một trong những loại thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay, inox 304 có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời do tỷ lệ crôm cao. Thành phần hóa học của nó bao gồm:

 • 18 phần trăm crom
 • 8 phần trăm niken

Đôi khi cũng có một lượng nhỏ cacbon và mangan. Những yếu tố này làm cho nó có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, giúp dễ dàng làm sạch và vệ sinh.

Một điểm yếu của bu lông nở inox 304 là dễ bị rỗ, các khu vực bị ăn mòn cục bộ, do tiếp xúc với dung dịch clorua cao hoặc môi trường muối. Chỉ cần 25 ppm clorua có thể gây ra hiện tượng ăn mòn rỗ.

Sự khác biệt giữa bu lông nở inox 316 và inox 304 là gì?

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa bu lông nở inox 304 và inox 316 là vật liệu inox 316 có xu hướng có nhiều niken hơn và một chút molypden trong hỗn hợp. Tính chất cơ học chung của hai kim loại hầu hết là tương đương nhau.

Hàm lượng niken tăng lên và bao gồm molypden cho phép bu lông nở inox 316 có khả năng chống hóa chất tốt hơn inox 304. Đó là khả năng chống lại axit và clorua, bao gồm cả muối, làm cho bu lông nở inox 316 trở nên lý tưởng cho quá trình xử lý hóa chất và các ứng dụng hàng hải.

Tuy nhiên, việc bổ sung niken và molypden cũng làm cho bu lông nở inox 316 trở thành hợp kim đắt hơn inox 304.

Ngoài ra, điểm nóng chảy của bu lông nở inox 304 cao hơn một chút so với inox 316. Phạm vi nóng chảy của inox 316 là 2.500 ° F – 2.550 ° F (1.371 ° C – 1.399 ° C), thấp hơn khoảng 50 đến 100 độ F. so với điểm nóng chảy của inox 304.

Mặc dù hợp kim thép không gỉ inox 304 có nhiệt độ nóng chảy cao hơn, nhưng inox 316 có khả năng chống lại hóa chất và clorua (như muối) tốt hơn thép không gỉ inox 304. Khi nói đến các ứng dụng với dung dịch clo hoặc tiếp xúc với muối, thép không gỉ inox 316 được coi là cao cấp hơn.

Ba lợi ích của việc sử dụng bu lông nở inox 316

 1. Tính chất chống ăn mòn

Do bổ sung molypden, bu lông nở inox 316 có khả năng chống ăn mòn cao hơn các hợp kim tương tự, chẳng hạn như bu lông nở inox 304. Điều này làm giảm rỗ do môi trường hóa chất và cho phép bu lông nở inox 316 được sử dụng trong môi trường có tính axit và ăn da cao, nếu không sẽ ăn mòn kim loại. Ví dụ, bu lông nở inox 316 có thể chịu được dung dịch ăn da và các ứng dụng ăn mòn như tẩy dầu mỡ bằng hơi hoặc nhiều quy trình làm sạch các bộ phận khác.

Những đặc tính này cũng làm cho bu lông nở inox 316 trở nên lý tưởng cho các ứng dụng trong môi trường nước mặn hay hóa chất. Môi trường này có tính ăn mòn mạnh hoặc với nhiệt độ cao để ngăn ngừa ô nhiễm, nên hợp kim bền như inox 316 là lý tưởng.

 1. Ứng dụng hàng hải

Nước biển và không khí có muối đặc biệt có thể gây hại cho kim loại. Bên cạnh môi trường khắc nghiệt của biển và các ứng dụng hàng hải, clorua, chẳng hạn như muối, có thể ăn mòn ngay cả những kim loại cứng nhất. Muối thậm chí sẽ làm ảnh hưởng đến lớp oxit bảo vệ của inox 304, dẫn đến rỉ sét. Đối với các ứng dụng hàng hải, hoặc các quy trình liên quan đến clorua, inox 316 là lý tưởng.

Inox 316 đặc biệt có khả năng chống rỗ muối và clorua tốt hơn. Ăn mòn rỗ có thể xảy ra khi hợp kim thép không gỉ, chẳng hạn như inox 304, tiếp xúc với gió biển giàu muối và nước biển. Các kim loại kháng clorua, như inox 316, rất cần thiết để sử dụng cho các ứng dụng hải quân hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến clorua.

 1. Độ bền lâu dài

bu lông nở inox 316 vừa cứng vừa linh hoạt, lý tưởng cho các công trình để kéo dài nhiều năm sử dụng. Loại thép không gỉ này có thể được sử dụng thiết kế để thậm chí vẫn làm việc tốt sau nhiều lần tiếp xúc với các quá trình tác động cao.

Có xứng đáng với chi phí bổ sung không?

Nếu bạn có một ứng dụng có chất ăn mòn rất mạnh hoặc phụ thuộc vào clorua, thì việc trả giá cao hơn cho bu lông nở inox 316 chắc chắn là xứng đáng. Trong các ứng dụng như vậy, inox 316 sẽ có tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với inox 304 – có nghĩa là có thể có thêm nhiều năm tuổi thọ hữu ích.

Tuy nhiên, đối với các ứng dụng sử dụng axit nhẹ hơn hoặc nơi tiếp xúc với muối không phải là vấn đề đáng lo ngại, hợp bu lông nở inox 304 cũng có thể hoạt động tốt.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã tính đến tất cả các quy trình và các yếu tố môi trường khi chọn vật liệu cho bu lông nở . Ví dụ: nếu nhà máy sản xuất của bạn nằm trên hoặc gần bờ biển, không khí biển mặn có thể ăn mòn kim loại không kháng clorua.

Nhìn chung, inox 316 có thể đáng giá nếu bạn cần có khả năng chống ăn mòn vượt trội. Đối với nhiều ứng dụng khác, inox 304 sẽ phục vụ hoàn toàn tốt.

Bu lông nở inox có thể bị gỉ không

Câu trả lời là:”Có – bu lông nở inox có thể bị gỉ”, dưới đây là nguyên nhân.

Gỉ trên bu lông nở inox – nguyên nhân

Trong trường hợp bu lông nở inox có hàm lượng Cr trên 10,5%, không thể dễ dàng loại trừ khả năng hình thành gỉ. Ngay cả thép không gỉ inox có hàm lượng Cr hơn 20% và hàm lượng Ni trên 8% cũng có thể bị gỉ.

Vật liệu inox, giống như thép thông thường, phản ứng với oxy để tạo thành một lớp oxit. Tuy nhiên, trong thép truyền thống, oxy phản ứng với các nguyên tử sắt hiện có, tạo ra một bề mặt xốp, cho phép phản ứng xảy ra.

Do đó, phôi có thể bị “gỉ” hoàn toàn . Trong bu lông nở inox, oxy phản ứng với nồng độ tương đối cao của các nguyên tử crom trong thép. Các nguyên tử crom và thép tạo thành một lớp oxit dày đặc ngăn không cho phản ứng tiếp tục xảy ra.

Lớp này, do không quan tâm đến môi trường,  được gọi là thụ động . Tính năng hoặc độ bền của nó phụ thuộc chủ yếu vào thành phần của hợp kim thép. Có hai nguyên nhân gây ra gỉ trên bu lông nở inox:

 • Không có lớp thụ động nào được hình thành,
 • Lớp thụ động đã bị phá hủy.

Chắc chắn có thể tránh được trạng thái không hình thành lớp thụ động bằng cách duy trì mức độ sạch cao . Các bề mặt cần xử lý về nguyên tắc phải được làm sạch hết cặn bẩn.

Các loại ăn mòn được mô tả dưới đây là kết quả của sự phá hủy sau đó của lớp thụ động:

 • Mất ăn mòn bề mặt – được định nghĩa là sự mất đồng đều bề mặt của phôi. Loại ăn mòn này chỉ xảy ra khi axit hoặc dung dịch kiềm mạnh tác động lên bề mặt phôi. Tốc độ giảm ít hơn 0,1 mm mỗi năm được coi là đủ khả năng chống ăn mòn bề mặt của vật liệu.
 • Ăn mòn rỗ – xảy ra khi lớp thụ động bị phá vỡ cục bộ. Các ion clorua có trách nhiệm phá vỡ lớp, trong môi trường điện phân lấy đi các nguyên tử crom khỏi bu lông nở inox, cần thiết cho sự hình thành của lớp thụ động. Điều này tạo ra lỗ kim tương tự như que kim. Nguy cơ ăn mòn rỗ gia tăng do sự tích tụ của cặn bẩn, gỉ sét, cặn xỉ và cặn màu trên bề mặt.
 • Ăn mòn liên tinh thể – có thể xảy ra khi do tác dụng của nhiệt, cacbua crom kết tủa ở ranh giới hạt, cũng như khi có yếu tố axit trong dung dịch. Sự ăn mòn này xảy ra ở các nhiệt độ sau: 450 ° – 850 ° C. Với sự lựa chọn vật liệu phù hợp, ngày nay ăn mòn liên tinh thể không còn đóng vai trò gì.
 • Ăn mòn tiếp xúc – xảy ra khi các vật liệu kim loại khác nhau tiếp xúc với nhau và được làm ẩm bằng chất điện phân.
Bu lông nở inox có hút nam châm không

Bu lông nở inox hiện nay được sử dụng rất phổ biến nhờ vào những đặc tính, ưu điểm của nó. Nó cực kỳ bền và chống lại nhiều yếu tố bên ngoài. Nó được sử dụng trong các ngành xây dựng, sản xuấtvà quốc phòng. Bu lông nở inox dường như là loại vật tư không thể thay thế được, được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong số tất cả các đặc tính của thép, một điều vẫn còn là một bí ẩn – từ tính .

Theo các tài liệu thì vê cơ bản bu lông nở inox là không hút nam châm, vì bu lông nở inox 201 hay 304 hoặc 316 đều thuộc nhóm Austenit – không có từ tính, không hút nam châm. Nhưng trên thực tế thì sao? Chúng ta cùng giải đáp nhé.

Chúng ta vẫn thấy rằng, trên thực tế thì bu lông nở inox vẫn bị hút nam châm, tức là có từ tính, vậy nguyên nhân do đâu, và điều này có làm ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của bu lông nở inox hay không?

Tại sao bu lông nở inox bị nam châm hút?

Các thay đổi khác nhau có thể xảy ra đối với thép trong quá trình gia công . Các phần tử bị biến dạng dẻo mạnh có thể cho thấy hiện tượng bị nhiễm từ tính ở vật liệu inox, có liên quan đến sự hình thành pha mactenxit, là nguyên nhân làm tăng lực hút của nam châm. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc bu lông nở inox bị hút nam châm, hay có từ tính khi hình thành sản phẩm.

Từ tính có ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn không?

Bu lông nở inox bị hút nam châm, hay nhiễm từ, hoàn toàn không ảnh hưởng đến bất kỳ tính chất nào khác của nó . Điều này cũng áp dụng cho khả năng chống ăn mòn . Tính năng này phụ thuộc vào thành phần hóa học chứ không phụ thuộc vào cấu trúc tinh thể gây ra hiện tượng từ tính. Do đó, khả năng chống ăn mòn của bu lông nở inox không bị ảnh hưởng cho dù nó có nhiễm từ hay không nhiễm từ.