Kinh nghiệm phân biệt Ty ren inox chất lượng và kém chất lượng

Trong ngành xây dựng, khi cần treo thang máng cáp, treo các đường ống dẫn yêu cầu khả năng chịu lực cao và khả năng chống đỡ thì ty ren inox là vật liệu cơ khí không thể thiếu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ty ren khác nhau. Làm sao để phân biệt giữa ty ren đạt chuẩn và ty ren kém chất lượng? Tất cả sẽ được Cơ khí Việt Hàn giải đáp trong bài viết dưới đây.

thanh-ren-inox-ty-ren-inox
Ty ren inox – Thanh ren inox

Vì sao cần phân biệt giữa ty ren inox đạt chuẩn và hàng kém chất lượng?

Như các bạn đã biết, ty ren inox thường được sử dụng để treo các đường ống dẫn, thi công trần thạch cao, treo biển quảng cáo,… Vì vậy, ngoài yếu tố thẩm mỹ, khả năng chống chịu ăn mòn, khả năng chịu lực thì một ty ren có đạt chuẩn hay không cũng được người tiêu dùng quan tâm. Bởi trong quá trình sử dụng nếu không may dùng phải ty ren kém chất lượng sẽ khó tránh khỏi tình trạng tụ ren, vỡ ren, nguy hiểm hơn chính là nứt gãy thanh ren có thể để lại những hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay, tốc độ đô thị hoá ở Việt Nam diễn ra nhanh, ngành xây dựng rất phát triển, nhu cầu sử dụng ty ren rất lớn. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua ty ren ở các cửa hàng cơ khí, cửa hàng vật liệu xây dựng với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã lợi dụng điểm này để làm ăn chụp giật, lợi dụng tâm lý ham rẻ của người mua hàng, coi thường chất lượng và sự an toàn của công trình, đặt lợi nhuận lên trên hết đã trà trộn những loại ty ren kém chất lượng để bán ra thị trường. Người mua hàng không phải ai cũng có đủ kiến thức để có thể chọn được những sản phẩm đạt chuẩn.

Ty ren inox – Thanh ren inox

Các tiêu chí đánh giá ty ren inox chất lượng

  • Yếu tố đầu tiên để đánh giá một thanh ren inox có đạt tiêu chuẩn hay không chính là đường kính phải theo kích thước tiêu chuẩn. Thông thường các ty ren được sản xuất có độ dài cố định là 1m. Bạn cũng có thể kiểm tra thanh ren theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc theo tiêu chuẩn quốc tế (GB, ASTM, DIN, GOST, JIS..).
  • Một thanh ren inox đạt chuẩn thường có bề mặt sáng đẹp, cho thẩm mỹ cao, không vỡ, không có via.
  • Các thanh ren không đạt tiêu chuẩn thường có trọng lượng và chiều dài không đạt, thiếu nhiều bước ren hoặc vỡ,… Một trong những lỗi thường gặp ở những thanh ren không đạt tiêu chuẩn đó là không thể bắp đai ốc, nối ty ren và nở đan.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là vật liệu sử dụng làm thanh ren kém chất lượng, máy móc và công nghệ sản xuất lạc hậu. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất quá trình làm sạch bề mặt không đúng tiêu chuẩn. Đây chính là nguyên nhân khiến các ty ren inox bị giảm tuổi thọ, dễ hư hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Ty ren inox – Thanh ren inox

Cách phân biệt ty ren inox 201 và ty ren inox 304

Nhìn bằng mắt thường

Không chỉ riêng thanh ren, mà màu sắc của các sản phẩm cơ khí khác được làm từ thép không gỉ đều phụ thuộc vào hàm lượng mangan. Thanh ren inox 201 sẽ có màu sáng trắng và bóng hơn thanh ren inox 304. Mặc dù, thanh ren inox 304 có màu hơi tối nhưng lại có bề mặt mịn hơn thanh ren 201.

Tuy nhiên, trên thực tế màu sắc của 2 loại thanh ren này khá giống nhau. Để phân biệt được bằng mắt thường bạn phải nhìn thật kỹ và là người có kinh nghiệm trong lựa chọn, sử dụng thanh ren.

Ty ren inox – Thanh ren inox

Sử dụng nam châm

Có thể bạn đã biết, inox thì không hút nam châm, thế nhưng ty ren inox lại hút nam châm? Nguyên nhân do đâu?

Phôi inox nguyên bản khi chưa tiến hành sản xuất thì sẽ không bị hút nam châm. Tuy nhiên, không chỉ riêng thanh ren inox và các sản phẩm khác làm từ inox đều sẽ hút nam châm bởi trong quá trình sản xuất sẽ sinh ra từ tính do ma sát với máy móc.

Nếu bạn muốn thanh ren inox không hút nam châm thì bạn phải khừ từ. Tuy nhiên, chi phí khử từ thanh ren khá cao, do đó, thanh ren inox sau khi khử từ có giá thành cao hơn nhiều so với thanh ren inox thông thường.

Giữa 2 thanh ren inox 304 và 201 thì độ hút nam châm của thanh ren inox 201 nặng hơn thanh ren inox 304. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nam châm để nhận biết 2 loại thanh ren này.

Ty ren inox – Thanh ren inox

Sử dụng axi chuyên dụng

Axit chuyên dụng dùng để nhận biết 2 loại thanh ren inox này bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng cơ khí, cửa hàng phụ kiện inox.

Quy trình nhận biết ty ren inox 304 và 201 rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 mẫu thanh ren inox 304 và 201
  • Bước 2: Sử dụng 1 – 2 giọt axit nhỏ lên 2 mẫu thừ và chờ kết quả.

Sau 5 – 10s, mẫu thử nào chuyển thành màu nâu hoặc màu gạch đỏ thì chính là inox 201. Còn mẫu thử nào không đổi màu hoặc chuyển màu hơi xanh lá cây thì là inox 304.

Trong tất cả các phương pháp nhận biết thanh ren inox 304 và 201 thì đây là cách phổ biến nhất, nhanh nhất, cho kiểm tra tại chỗ và độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết quả cho chính xác 100% thì hãy đọc phần tiếp theo nhé.

Ty ren inox – Thanh ren inox

Kiểm tra thành phần hóa học tại các trung tâm kiểm nghiệm chất lượng

Đây là cách chính xác nhất 100% để xác định đâu là thanh ren inox 304 và thanh ren inox 201. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là chi phí kiểm tra cao và thời gian kiểm nghiệm lâu. Bằng cách này có thể phân tích các thành phần hóa học của ty ren, sau đó cho ra kết quả đạt tiêu chuẩn mà kết luận sản phẩm đó có đạt chất lượng inox hay không.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ngành cơ khí, Cơ khí Việt Hàn cam kết cung cấp cho khách hàng các loại ty ren inox đạt chuẩn, được chứng nhận về độ thử kéo của các tổ chức có thẩm quyền.

Ty ren inox – Thanh ren inox

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: 20/B5 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Website: Cơ khí Việt Hàn – Viet Han Fastener

Facebook: Bu Lông Ốc Vít INOX – Cokhiviethan.com.vn

Điện thoại: 0917014816/0979293644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0917 014 816