Tắc kê đạn: Đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Tắc kê đạn, hay còn có tên gọi là tắc kê nở đóng inox hay bu lông nở đóng inox hiện tại được sử dụng khá rộng rãi trong việc lắp ghép, từ việc gắn một vật hay một cơ cấu lên trần bê tông như hệ thống treo dầm thạch cao, hay treo hệ thống đường ống, đường dây máng. Đến việc lắp chân đế những hệ thống máy móc, hay cố định những chi tiết trong nhà máy hay để ngoài trời.

tắc kê đạn

Cấu tạo

Tắc kê đạn có cấu tạo rất đơn giản, có lẽ cái tên tắc kê đạn xuất phát từ việc trông nó giống như hình viên đạn, hình trụ tròn, rỗng, tuy nhiên có thể chia tắc kê nở đóng inox ra làm 3 phần như sau:

 • Đầu tắc kê cấu tạo không có gì đặc biệt
 • Đuôi tắc kê có xẻ rãnh ra làm 4 phần, bên ngoài tắc kê có tạo các đường gân nhằm tạo ma sát giữa tắc kê với tường bê tông.
 • Phần ren bên trong là phần liên kết giữa tắc kê với thanh ren, ty ren, hay bu lông nhằm định vị những vật hay kết cấu cần liên kết.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của tắc kê nở đóng inox có thể được mô tả như sau: sau khi đóng tắc kê vào lỗ trên tường bê tông, lúc này lực ma sát giữa tắc kê và tường không lớn lắm,không đủ để liên kết một cơ cấu với tường bê tông. Tuy nhiên, với cấu tạo đặc biệt, khi vặn ty ren, hay bu lông vào tắc kê, càng vặn sâu thì phần đuôi tắc kê càng nở to ra, ép lên tường bê tông, tạo ra lực ma sát lớn. Lúc này, có thể liên kết kết cấu qua ty ren hay bu lông để cố định kết cấu đó. Tất nhiên, để liên kết một kết cấu, chúng ta cần nhiều chiếc tắc kê nở inox để có thể tạo ra sự cân bằng cũng như lực liên kết tốt hơn.

Bảng thông số kỹ thuật

Tắc kê nở đóng inox được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, có đa dạng chủng loại, cũng như kích thước để có thể phù hợp với nhiều dạng liên kết khác nhau, dưới đây là bảng thông số tắc kê nở đóng inox theo tiêu chuẩn quốc tế mà cơ khí Việt Hàn đang sản xuất và cung cấp ra thị trường.

tác kê đạn

Vật liệu

Vật liệu sản xuất tắc kê nở đóng inox khá đa dạng, tuy nhiên đúng như tên gọi thì tắc kê này được sản xuất từ hợp kim thép không gỉ inox, tất nhiên chất liệu inox thì có khá nhiều loại, tương đương với nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu mối ghép. Tất nhiên mỗi loại vật liệu hay mỗi loại tắc kê khác nhau thì có giá khác nhau:

Thông thường vật liệu inox chế tạo tắc kê nở đóng inox có một số loại thường dùng dưới đây:

 • Inox 201 có mác thép là SUS201: Đây là loại thép có hàm lượng Niken thấp, sau khi gia công nguội có từ tính, có thể dùng thay thế cho SUS301. Tắc kê nở đóng inox loại này có thể sử dụng trong các điều kiện bình thường như mưa và khói xe, môi trường có độ ăn mòn thấp, tuy nhiên loại này có khả năng chịu được dung môi hay các hóa chất không cao. Inox 201 có giá thành thấp nhất so với các mác thép không rỉ khác
 • Inox 304 có mác thép là SUS304: Loại thép không rỉ có hàm lượng Carbon thấp và Crôm cao, so với 302 thì tính năng chống ăn mòn tốt hơn, thép không rỉ 304 thường dùng để sản xuất tắc kê nở đóng inox theo phương pháp dập nguội cũng như phương thức gia công dập nóng để làm những loại tắc kê có đường kính to và dài. Chịu được hóa chất tốt hơn 201 nhưng không cứng như 201, được sử dụng trong các nhà máy hóa chất và các ngành công nghiệp khác nơi ăn mòn là mối quan tâm thường trực. Về tính chất vật lý thì từ tính của Inox 304 là rất yếu và hầu như là không có. Nhưng sau khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp, thì từ tính lại rất mạnh. Điều này đi ngược lại với quá trình tôi, qus trình tôi thông thường sẽ làm yếu khả năng từ tính của vật liệu.
 • Inox 304L có mác thép là SUS304L (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa l thấp): Có lượng carbon thấp hơn loai 304 và do đó tính chịu lực thấp hơn một chút. Hàm lượng carbon thấp cũng làm tăng tính chống ăn mòn và khả năng hàn ở inox 304L
 • Inox 304HC Có mác thép là SUS304HC: thích hợp dùng trong các sản phẩm gia công nguội, có tính chống ăn mòn cao.
 • Inox 316 và inox 317 có mác thép là SUS316 và SUS317: có khả năng chống ăn mòn trong môi trường nước biển và hoá chất vượt trội. Chúng chứa hàm lượng Mô-lip-đen tạo nên loại thép có tính chịu đựng bề mặt rỗ tốt hơn. Những loại thép này có độ bền kéo giãn cao hơn và có tính bền ở môi trường nhiệt độ cao hơn so với các hợp kim SUS304 khác.
 • Inox 309 và Inox 310 có mác thép là SUS309 và SUS310: Có thành phần hóa học là Niken và Crôm cao hơn so với những loai thép có mác thấp hơn và được khuyến cáo nên sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ cao. Inox 310 còn có khả năng chống ăn mòn của muối và môi trường bất lợi khác.
 • Inox 316L có mác thép là SUS316L (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa là thấp): Có lượng carbon thấp hơn loai SUS316 nên tính chống ăn mòn tốt hơn.

Thi công

Quá trình thi công tắc kê nở đóng inox trải qua một số bước như sau:

Bước 1: Chọn loại tắc kê nở đóng inox phù hợp với liên kết, tốt nhất là sử dụng tắc kê có vật liệu, kích thước và kiểu loại theo bản vẽ.

Bước 2: Khoan lỗ trên nền bê tông, chú ý khoan lỗ có đường kính tương đương với đường kính của tắc kê nở đóng inox, chiều sâu thì thông thường bằng 1,5-2 lần chiều dài của tắc kê.

Bước 3: Đóng tắc kê vào sâu trong bê tông, có thể đóng tắc kê bằng mặt phẳng của bề mặt bê tông, hoặc có thể đóng sâu vào bên trong lỗ.

Bước 4: Xiết bu lông hay thanh ren, ty ren vào tắc kê sao cho lực ma sát của tắc kê và bê tông đảm bảo lực kéo.

Bước 5: Gắn cơ cấu cần liên kết lên bu lông, thanh ren hay ty ren.

Tham khảo thêm:

Báo giá tắc kê đạn

Tắc kê đạn khá đa dạng về mặt tiêu chuẩn, cũng như về vật liệu, giá tắc kê nở inox phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Phụ thuộc vào vật liệu chế tạo là loại vật liệu như thế nào, giá vật liệu đó cao hay thấp, vì thép không gỉ có rất nhiều mác thép, mỗi mác thép có giá thành khác nhau. Chính vì vậy trước tiên, giá của tắc kê nở inox phụ thuộc vào vật liệu sản xuất.
 • Phụ thuộc vào giá vật liệu tại mỗi thời điểm, cùng là mác thép SUS304 tuy nhiên giá của vật liệu này tại mỗi thời điểm khác nhau là khác nhau. Chính vì vậy giá tắc kê nở inox sẽ cao khi giá vật liệu thời điểm chế tạo cao, và ngược lại.
 • Phụ thuộc vào kích thước tắc kê nở đóng inox, nếu đường kính tắc kê lớn thì sản xuất hết nhiều vật liệu, nếu chiều dài tắc kê nở inox lớn thì cũng hết nhiều vật liệu. Chính vì vậy, giá tắc kê nở inox cũng phụ thuộc khá nhiều vào kích thước của tắc kê.

 

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: Số 100/B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, HN

Điện thoại: 0917014816/0979293644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0917 014 816