Con tán hiểu như thế nào cho đúng? – Việt Hàn Fastener

Con tán là gì?

Con tán hay có tên gọi khác là ê cu. Hiểu ngắn gọn của dân việt là đai ốc, có hình tròn hoặc hình lục giác, được nhân tiện ren bên trong, chúng kết liên với bu lông và lông đền kẹp chặt với nhau tạo thành hệ kết liên tạo nên sức ren và sức căng của Bulong.

Trong môi trường rung động hay xoay tròn có thể xử dụng Đai ốc và Bulong, Đai ốc chống xoay, chất chống dính, để gắn kết các thiết bị với nhau. Thị trường hiện nay có các loại con tán phổ thông như:

 • Đai ốc lục giác
 • Đai ốc mũ tròn
 • Đai ốc cánh
 • Đai ốc 6 cạnh
 • Đai ốc tai chuồn…

Con tán hay đai ốc được thiết kế dưới nhiều dạng khác nhau

Nhằm ăn nhập với mục tiêu của con người, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhất với đai ốc lục lăng (6 cạnh), đai ốc mũ, đai ốc cạnh 8, đai ốc tai hồng để ghép các chi tiết có thể điều chỉnh được bằng tay. Công dụng khi sử dụng con tán dùng để kết hợp với chi tiết khác như Bulong để giữ chặt các mối ghép, tạo ra công căng và sức ren.

Do vậy, khi lựa chọn đai ốc, bạn cần chú ý để ý tới chất liệu cấu tạo cũng như các tiêu chuẩn của bulong để mua được loại đai ốc rưa rứa. Đai ốc có thể làm từ vật liệu thép hợp kim, đồng hay là inox nhằm chống gỉ và ăn mòn. Tuy nhiên, e cu cũng được phân biệt dựa trên chất liệu sử dụng. Đai ốc thường được phối hợp nhiều nhất với bulong. Trong các điều kiện xoay tròn hay rung động, người ta dùng ecu để chống xoay hay khóa, chốt.

con tán
Dù có chi tiết rất nhỏ nhưng công dụng chẳng thể thiếu trên thị trường bây chừ, sản phẩm lắp rắp dễ dàng và tháo dỡ dời di chuyển thuận lợi, rất thông dụng trong xây dựng, máng cáp thành phẩm, kệ tủ, kệ sắt….. Ngoại giả, cũng có các loại đai ốc được thiết kế nhằm kết hợp với chất dính, các ecu có ren luôn thể trái để lắp ghép với các chi tiết ren trái. 

Ứng dụng trong xây dựng

Con tán có rất nhiều công dụng, phần mối lắp ghép bằng bu lông sẽ có thể chịu được tải trọng kéo, uốn, cắt, mài mòn…. Cho nên, con tán được áp dụng trong rất nhiều lình vực như: cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, công trình liên lạc, cầu cống…. nó có độ ổn định lâu dài và khả năng dỡ lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng mà không đòi hỏi công nghệ phức tạp.

Dưới đây là tổng quan về ngành nghề sử dụng buloong con tán chủ yếu và sử dụng nhiều nhất hiện nay :

 • Ngành xây dựng dân dụng và công trình xây dựng cao ốc văn phòng
 • Ngành xây dựng nhà máy – nhà máy thép tiền chế
 • Ngành hàng đồ nội thất thiết kế nội thất
 • Sử dụng dân dụng trong nhà – nhà vườn…

Tham khảo thêm:

con tán 1

Các hình dạng của con tán

Con tán có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn; hình vuông; 6 cạnh (lục giác) ngoài, hoặc trong (lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc hình khác. Mặt cuối của bu lông cũng có rất nhiều dạng hình, đó có thể là mặt phẳng, mặt cole, chỏm cầu hoặc mặt trụ tròn.

Trong các loại bu lông thì bu lông có dạng 6 cạnh là loại được sử dụng nhiều nhất do chúng luôn tiện dụng trong quá trình gia công, sử dụng cũng như có thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó dạng 6 cạnh được sử dụng nhiều hơn cả do đặc tính mỹ thuật, sự tiện lợi trong quá trình gia công và sử dụng.

Trong các mặt cuối của bu lông, dạng mặt cole là được sử dụng phổ thông hơn cả, nó khắc phục được sự cố dễ hỏng ren của mặt cuối là phẳng, khắc phục sự cố khó chế tạo của mặt cuối hình chỏm.
Khi thiết kế bu lông, có hai cách để chọn ra kích thước

 • Chọn bu lông có cấp bền cao 8.8, 10.9, 12.9. Điều này sẽ giúp cho bu lông có đường kính thân nhỏ hơn mà vẫn bảo đảm tải trọng của liên kết. Ngoại giả, những bu lông này sẽ có giá thành cao hơn so với bu lông khác
 • Chọn bu lông có cấp bền thường 4.6, 5.6, 6.8 . Điều này sẽ làm cho kích tấc của bu lông lớn hơn nhưng giá sẽ rẻ hơn.

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: Số 100/B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, HN

Điện thoại: 0917014816/0979293644

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0917 014 816