Bu lông ốc vít là gì? Sự khác biệt giữa bu lông và ốc vít

Bu lông ốc vít là gì? Mọi thứ xung quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày đều có thể cấu thành từ nhiều phần. Các phần này được liên kết với nhau bởi nhiều phương thức, trong đó phương thức sử dụng bu lông ốc vít là phổ biến hơn cả. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này để biết bu lông ốc vít là gì nhé.

Khái niệm

Bu lông ốc vít (hay còn gọi là Bu lông-đai vít hoặc Bu lông-đai ốc) là một trong những nhóm sản phẩm cấu thành nên hệ đường ống nói riêng và sử dụng trong ngành công nghiệp nói chung.

Bu lông ốc vít
Bu lông ốc vít

Đặc điểm cấu tạo bu lông ốc vít: gồm 3 phần:

– Đầu bu lông: Cung cấp một phần bề mặt chịu lực cho khi bắt vít. Nó có đường kính lớn nhất, được vặn hoặc điều khiển bởi một bộ dụng cụ.

– Thân bu lông: chịu trách nhiệm liên kết các bộ phận. Nó là phần dài nhất, có các ren xoắn ngoài theo vòng tròn.

– Đuôi bu lông: cung cấp một cạnh hơi vát để hỗ trợ chèn lưỡi vào các lỗ và ốc.

Tiêu chuẩn của Bu lông ốc vít

Bu lông được chế tạo theo các tiêu chuẩn Anh,Mỹ, TCVN,…

Bu lông ốc vít
Bu lông ốc vít

Chất liệu của bu lông ốc vít

Bu lông ốc vít có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu. Mỗi loại vật liệu lại có tính chất vật lý khác nhau:

– Vật liệu nhôm: có đặc điểm là trọng lượng nhẹ, dễ sản xuất, chống oxy hóa và dẫn điện.

– Thép carbon: Thép không tráng sẽ chịu mài mòn kém.

– Hợp kim đồng: chịu mài mòn tốt, tải trọng caovà phù hợp để sử dụng gần nam châm.

– Vật liệu đồng: có độ chịu lực và chống ăn mòn cao, dẫn điện, độ thấm từ tính thấp.

– inox: có ưu điểm là bề mặt sáng đẹp,khả năng chịu ăn mòn hóa học cao. Tuy nhiên, chúng không cứng như làm từ vật liệu thép carbon.

– nhựa: chống ăn mòn kém hơn, tải trọng thấp và ít tốn kém. Loại này chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng gần nước.

– Titanium:trọng lượng nhẹ, cứng chắc và có khả năng chống ăn mòn. Nó làm tăng sức mạnh và độ bền khi được nấu thành hợp kim cùng các kim loại khác.

– Hợp kim: Các hợp kim phổ biến để chế tạo bu lông-ốc vít bao gồm Hastelloy®, Inconel®, Incoloy® và Monel®.Ưu điểm của loại này là độ bền cơ học tốt, bề mặt ổn định, khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn cao.

Bu lông ốc vít
Bu lông ốc vít

Các loại đai ốc

Đai ốc là một mẩu kim loại nhỏ, được tạo hình bên ngoài để cầm nắm, bắt và một đường rãnh xoắn ốc chạy quanh một lỗ xuyên qua trung tâm. Sau đây là 6 loại đai ốc thường được sử dụng:

  1. Ốc lục giác: có 6 cạnh, được giữ hoặc xoay bằng theo tiêu chuẩn bắt ren. Độ dày của ốc lục giác thường bằng kích thước bên ngoài của ren. Loại này cho phép bu lông mở rộng một nửa độ dày qua phần cuối của đai ốc.
  2. Ốc lục giác dài: mỏng và dài hơn ốc lục giác, được dùng để kết nối 2 bu lông với nhau.
  3. Ốc mũ (hạt óc chó): có đặc điểm là có 1 cái mũ để che ren hở của bu lông. Ốc mũ được sử dụng trong các khu vực hở nhằm cải tạo tính thẩm mỹ hoặc để tránh tổn thương gây ra bởi các ren sắc.
  4. Ốc tai hồng, ốc hai cánh: có hai tai rộng, phẳng hoặc có cánh. Loại ốc nàycó thể xoay bằng cách giữ nó giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Nó được sử dụng chủ yếu ở các khu vực cần tháo gỡ thường xuyên và được thiết kế để thắt chặt mà không có dụng cụ. Nếu muốn thắt chặt hoặc nới lỏng hơn thì có thể dùng kìm.
  5. Đai ốc dạng đũa: Tương tự ốc lục giác dài. Có thể điều chỉnh chiều dài tổng thể nhờđầu đai đũa có một mặt ren theo hướng đối diện ở mỗi đầu.
  6. Ốc khóa: loại này được thiết kế đặc biệt để khó có thể tháo ra và được sử dụng phổ biến trong các vị trí có thể bị rung hoặc xoay.

Tham khảo thêm:

Tóm tắt sự khác biệt giữa bu lông và ốc vít

Sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít

Bu lông là một ốc vít ren ngoài được thiết kế để chèn qua các lỗ trong các bộ phận lắp ráp. Nhưng vít là một ốc vít có ren ngoài có thể được chèn qua các lỗ hoặc được vít trực tiếp vào các phần được nối

Thông thường các bu lông có tiết diện tròn đồng đều nhưng tiết diện trong vít không đồng nhất, các loại ốc vít thông thường có đuôi nhọn

Các bu lông luôn được sử dụng với các đai ốc nhưng ốc vít luôn được sử dụng mà không có đai ốc.

Các sợi trên bu lông có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc nhỏ hơn. Các ren vít có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc lớn hơn so với các bu lông.

Các bu lông không có thân côn nhưng vít có thể có hoặc không có thân côn.

Các bu lông chủ yếu cần dùng đến cờ lê để thắt chặt hay nới lỏng nhưng vít thì lại cần đến máy bắt khoan vít riêng.

Các bộ phận, chi tiết lắp ghép khi dùng với bu lông có cường độ lớn hơn so với vít.

Các bu lông có thể có sẵn trong các kích thước rất lớn nhưng các ốc vít có sẵn trong các kích thước nhỏ hơn hoặc trung bình.

Thông qua bài viết trên, các bạn cũng đã nắm được Bu lông ốc vít là gì? Sự khác biệt giữa bu lông và ốc vít. Bạn đang cần có nhu cầu mua các sản phẩm như bu lông inox, ốc vít inox,… để phục vụ trong sản xuất, bạn có thể tìm đến đơn vị chúng tôi. Cơ khí Việt Hàn đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, uy tín nhất thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0917 014 816