Khái niệm bu lông đai ốc và ứng dụng – Việt Hàn Fastener

Bu lông đai ốc là gì? nó có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! Bu lông đai ốc là 2 yếu tố khớp nối với nhau bằng sự tương thích giữa những bước ren để tạo thành những liên kết.

Khái niệm Bu lông đai ốc

bu lông đai ốc

Bu lông là gì?

Bu lông là một sản phẩm cơ khí được tiêu dùng để ghép nối những yếu tố, những phòng ban thành một khối. Bu lông với cấu tạo đơn thuần bao gồm 2 phần là phần thân hình trạng trụ dài được tiện ren. Còn phần đầu với dạng mũ và với nhiều hình dạng khác nhau như hình lục giác, bát giác, hình tròn, hình vuông, xẻ rãnh,…Khách hàng với thể lựa mua hình dạng tùy của bu lông theo nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo của bu lông

Cấu tạo của bu lông gồm có hai phần chính:

– Phần đầu trên của bu lông có đường kính lớn hơn phần trụ của bu lông. Mũ bu lông có nhiều hình dạng (hình tròn, hình vuông, hình lục giác 6 cạnh ngoài, hình lục giác chìm 6 cạnh trong, hình bát giác 8 cạnh) và nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào mục đích cũng như yêu cầu sử dụng.

– Phần thân: hình dáng, độ dài của phần thân bu lông tùy thuộc vào mỗi loại đủ để luồn qua các chi tiết ghép nối và được tiện ren lửng hoặc ren suốt để dễ dàng khớp nối với đai ốc.

Đai ốc là gì?

Đai ốc là yếu tố ghép nối cùng bu lông, với dạng lỗi ở trung tâm và được tạo ren. Đai ốc được sử dụng phổ quát nhất là đai ốc lục giác và được chia thành những cấp bền khác nhau để sử dụng ưa thích với những yếu tố lắp ráp

bu lông đai ốc

Cấu tạo của đai ốc

Hiện nay, thông thường các loại đai ốc sẽ có 6 cạnh nhọn được mài tròn. Các loại đai ốc sẽ được thiết kế để phù hợp với bu lông tương ứng.

Đai ốc cùng vơi bu lông sẽ tạo ra một lực ma sát ren, lợi dụng với sức căng của bu lông, sức nén của các chi tiết sẽ kẹp chặt thêm các chi tiết lại với nhau chắc chắn hơn.

Bu lông đai ốc nếu được ghép nối ăn khớp với nhau sẽ tạo thành những mối liên kết cứng cáp. Dựa vào sự ma sát giữa những vòng ren của bu lông và đai ốc, những yếu tố sẽ được kẹp chặt với nhau để tạo thành một khối.

Chất liệu của bu lông đai ốc

Chất liệu để tạo thành bulong- đai ốc vô cùng phổ biến. Từ những chất liệu nhựa, những loại kim loại sắt thép, đồng, nhôm, titanium,.. Mỗi chất liệu đều với những đặc tính khác nhau, ưa thích với ứng dụng của bu lông- đai ốc trong từng trường hợp.

Bulông- đai ốc nhựa: là loại với khả năng chống ăn mòn cao, chỉ ưa thích để liên kết với những loại với trọng tải nhẹ. Đây là vật liệu làm bu lông giá rẻ, thường để sử dụng ở sắp nước.

bu lông đai ốc

Bulông đai ốc bằng thép Cacbon: thông thường những vật liệu này sẽ được mạ thêm một lớp kẽm để hạn chế bị ăn mòn. Vì khả năng chống ăn mòn ko tốt nên nó thường được sử dụng để liên kết những yếu tố trong nhà hoặc những nơi ít chịu thúc đẩy bởi độ ẩm hay hóa chất,..

Bu lông đai ốc làm bằng thép cứng: với độ cứng to hơn so với thép cacbon. Tuy nhiên, nó lại dễ giòn và gãy.

Bulông đai ốc Inox hay còn được gọi là thép ko gỉ: loại này với tính chịu lực cao, khả năng chống ăn mòn tốt. Hạn chế của Bu lông Inox là độ cứng kém hơn so với những yếu tố làm bằng thép cacbon.

Bu-lông đai ốc nhôm: với khả năng chống oxy hóa, trọng lượng nhẹ nên dễ sản xuống tóc công. Nó thường tiêu dùng trong những ứng dụng nhiệt và điện dẫn.

Bu-lông đai ốc bằng đồng: với tính dẻo cao nên khả năng chịu lực và cấp bền kém, chống ăn mòn và dẫn điện cao

Bulong đai ốc hợp kim đồng: thêm những thành phần phụ khác vào đồng thuần chất để tạo thành vật liệu hợp kim đồng. Chất liệu bu lông- đai ốc hợp kim đồng với khả năng chịu được mài mòn và với trọng tải tốt.

Bulong đai ốc bằng thép hợp kim: với khả năng chống ăn mòn tốt, độ ổn định bề mặt tốt , tính chịu nhiệt và độ bền cơ học cao

Bulong đai ốc titanium: nhẹ nhưng cứng và chắc, chống ăn mòn, dẻo dai lúc sử dụng. Hạn chế là giá thành cao, nên chỉ gia công và sử dụng cho những mối ghép đặc chủng.

Tham khảo thêm:

Ứng dụng của bulông – đai ốc trong gia công

Những sản phẩm bulông- đai ốc được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công việc cũng như trong gia công như:

  • Công trình tàu biển, giàn khoan, dầu khí
  • Những công trình cầu đường, cầu sắt, cầu bê tông,..
  • Liên kết những yếu tố trong ô tô và xe máy
  • Lắp ráp cho máy móc và thiết bị cơ khí
  • Những công trình ở và kết cấu ko gian
  • Những công trình đường sắt

Thông qua bài viết trên, các bạn cũng đã nắm được Khái niệm bu lông đai ốc và ứng dụng của chúng. Bạn đang cần có nhu cầu mua các sản phẩm như bu lông inox, tắc kê, … để phục vụ trong sản xuất, bạn có thể tìm đến đơn vị chúng tôi. Việt Hàn fastener đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, uy tín nhất thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0917 014 816